Công Ty TNHH GREENSOL với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu - ứng dụng công nghệ mới và tiên tiến vào kỹ thuật xử lý nước và môi trường.
locnuocgiengkhoan.info Hotline: 028 6680 3136

Vi khuẩn sắt là các sinh vật sống nhỏ mà tự nhiên có trong đất, nước ngầm và nước mặt. Những vi khuẩn này kết hợp với sắt ( mangan) và oxy để tạo nên các rỉ sét, tế bào vi khuẩn và một loại chất nhớt dính vào đường ống, máy bơm . vi khuẩn sắt gây nên các vết bẩn màu đỏ, chấy nhầy nhớt trong thiết bị đường ống. Mặc dù vi trùng sắt không gây bệnh nhưng nó gây ra các vết bẩn, làm cho nước có mùi, ảnh hưởng đến tiêu chuẩn nước, đồng thời vi trùng sắt sẽ tạo điều kiện các vi khuẩn không mong muốn khác có thể sinh trưởng trong nước.


Cách phát hiện vi khuẩn sắt
Nước có vị và có mùi khó chịu như mùi mốc, mùi thực vật thối, mùi nước thải. Vị và mùi có thể dễ nhận thấy hơn khi nước không được sử dụng trong 1 thời gian. vi khuẩn sắt không sản xuất H2S – hydrogen sulfide ( có mùi trứng thối) nhưng tạo ra một môi trường mà vi khuẩn lưu huỳnh thể sinh trưởng và sản xuất hydrogen sulfide
Vi khuẩn sắt gây ra màu vàng, cam, vết bẩn màu đỏ hoặc màu nâu, đôi khi có thể thấy như cầu vồng màu, dầu như ánh trên mặt nước.
Vi khuẩn sắt phát hiện ra chất nhờn dính thường có thể thấy rõ dạng rỉ sét, có thể có màu vàng, nâu hoặc màu xám, hoặc có thể dưới dạng sợi, lông trong nước.
Trên đây là các đặc điểm điển hình của vi trùng sắt. Tuy nhiên không phải cứ nước có màu vàng, có mùi hôi, có vị khác thường là do vi khuẩn sắt mà có thể do các Nguyên do khác như sắt, sulfat, hydrogen sulfide, mangan hoặc vi khuẩn lưu huỳnh.
Phương pháp xác định xịn nhất vi khuẩn sắt là xét nghiệm nước.
Phương pháp phòng chống vi khuẩn sắt
Để phòng chống sự xuất hiện của vi trùng sắt trong nước cần:
Vệ sinh hiện đại giếng khoan, đường ống nước, mồi máy bơm phải được khử trùng. Khi sửa chữa giếng, máy bơm, đường ống nước xịn nhất nên thực hiện khử trùng.
Phương pháp xử lý nước có vi khuẩn sắt:
Lọc bỏ vi khuẩn sắt bằng biện pháp vật lý và lọc bỏ bằng hóa chất. Việc tìm phương pháp xử lý các giếng bị nhiễm vi khuẩn nặng có thể tốn kém, khó khăn và chỉ hiệu suất một phần.
Phương pháp lọc bỏ vi trùng sắt bằng cách vật lý được tiến hành như là bước đầu tiên của các giếng khoan, các nguồn nước bị nhiễm trùng nặng. Các thiết bị bơm phải được rửa sạch.
Loại bỏ vật lý được thực hiện trước khi xử lý bằng tạp chất. Ba nhóm hoá chất thường vận dụng là chất loại bỏ rửa bề mặt, axit, và chất khử trùng, chất diệt sinh vật và các tác nhân oxy hóa.
Chất tẩy rửa bề mặt thường dùng là phốt phát. xử lý bề mặt thường sử dụng kết hợp với vận dụng tạp chất khử trùng.
Axit được sử dụng để điều trị vi trùng sắt vì nó có thể hòa tan cặn sắt, diệt trùng và chất nhờn vi khuẩn. Tuy nhiên phải hết sức thận trọng khi vận dụng axit do tính độc hại của chất này.
Các loại tạp chất khử trùng thường được sử dụng để xử lý các vi trùng sắt là clo. Clo là tương đối rẻ tiền và dễ dàng sử dụng. Các hóa chất thông dụng hiện nay có chứa clo là clorin ( chứa 70% hàm lượng clo), nước javen ( chứa khoảng 7% clo), cloramin B ( lưu lượng clo 25%)

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giải pháp lọc nước giếng khoan gia đình, trường học...