Công Ty TNHH GREENSOL với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu - ứng dụng công nghệ mới và tiên tiến vào kỹ thuật xử lý nước và môi trường.
locnuocgiengkhoan.info Hotline: 028 6680 3136

Sử dụng nước máy chắc chắn ai cũng nghe được mùi khó chịu từ nước máy mang lại, đó chính là mùi clo, vậy người ta thêm clo vào với mục đích là gì? Và nó có độc hại hay không?

Các trạm cấp nước xử lý nước cấp luôn mong muốn cung ứng một chất lượng nước vệ sinh và tiệt trùng, vi trùng gây bệnh. Thêm Clo là một trong những phương pháp tuyệt đối nhất để khử trùng nguồn nước cấp và đảm bảo chúng không xuất hiện lại trong quá trình phân phối nước qua đường ống đến người sử dụng.


Clo được biết đến như một phương pháp khử trùng và bắt đầu được vận dụng rỗng rãi tại Vương quốc Anh. Việc sử dụng lượng Clo phải hợp lý, đúng tiêu chuần mới mang lại đảm bảo an toàn tuyệt đối được thêm vào phải theo một quy định đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo không chứa vi trùng vừa không làm giảm mùi vị của nước, tuy nhiên trong một vài trường hợp lượng Clo thừa có thể kết hợp với các hợp chất hữu cơ khác tạo nên chlorinated hydrocarbons, là các hợp chất ảnh hưởng đến tinh thần tốt con người.

Cơ chế diệt khuẩn của Clo trải qua 2 giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua lớp vỏ tế bào vi trùng, sau đó phản ứng với lớp men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn dến sự phá hủy tế bào và do đó vi trùng sẽ bị chết.

Bạn có biết rằng, đối với các thời điểm áp dụng nước trong ngày khác nhau thì lượng Clo chứa trong nước cũng khác nhau. Ví dụ vào buổi sáng sớm hoặc buổi xế chiều, nước máy bạn sử dụng sẽ nhanh, mạnh và nhiều hơn các thời điểm khác trong ngày, điều này đồng nghĩa với việc lượng Clo chứa trong nước vào các thời điểm này cũng sẽ duy trì lâu hơn những lúc khác.

Mục đích của các nhà cung cấp nước là cung ứng cho người tiêu dùng môt nguồn nước an toàn và có mùi vị dễ chịu. Tuy nhiên không thể đảm bảo rằng trong nước sẽ hoàn toàn không có Clo thừa, do đó thông thường trong chất lượng nước máy, chúng ta sẽ cảm thấy có mùi hăng khó chịu và vị của nước không được ngọt, đó chính là do Clo dư mà các nhà cấp nước cho vào nhằm bảo đảm diệt khuẩn hoàn toàn chất lượng nước khi đến tay người tiêu dùng.

Thường thì Clo không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu. Tuy nhiên Clo thừa trong nước thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes và các chất có hại khác sẽ không tốt cho trẻ em hoặc các thai phụ.

Để khắc phục tình trạng trên, có thể áp dụng một vài phương pháp như phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay đi bớt, hoặc cho nước vào chai và bỏ vào tủ lạnh một tiếng hoặc lâu hơn cũng có thể làm giảm bớt mùi Clo ( tuy nhiên không nên lưu nước này lâu hơn 24h sẽ làm chất lượng nướ giảm đi ). Ngày nay, người sử dụng cũng đã biết nhiều đến các thiết bị hay máy lọc nước RO, than hoạt tính trong các thiết bị lọc này có thể giảm lượng Clo thừa đến 99%, mang lại cho nước của bạn mùi vị tốt và ngọt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giải pháp lọc nước giếng khoan gia đình, trường học...