Công Ty TNHH GREENSOL với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu - ứng dụng công nghệ mới và tiên tiến vào kỹ thuật xử lý nước và môi trường.
locnuocgiengkhoan.info Hotline: 028 6680 3136

Tùy theo từng vùng miền nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau.
Ở đây chúng tôi tập trung hướng dẫn công nghệ làm sạch nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín), bắng cách dùng bể lọc. Mục đích nhằm giúp mọi người Ít tiêu thụ giá thành.

I. Công tác chuẩn bị và biện pháp làm:
– Dùng bể xây có kích thước (DxRxC) (80cm x 80 cm x 1m), có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước chủ đạo nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.
- Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật tư ngành nước chảy ra theo nước.
Lớp vật liệu thứ 1:
Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5-1cm (Đổ lớp dưới đáy bể 10cm) không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.
Lớp vật tư thứ 2:
Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30cm).
Lớp vật tư thứ 3:
Cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, có tác dụng hấp phụ hết mangan.
Lớp vật liệu thứ 4:
vật liệu than xử lý nước (không nên dùng than củi, than hoa nên chọn mua than Norit - Hà Lan sẽ tốt nhất) dùng để khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước ( Độ dày 10cm )
Lớp vật tư thứ 5:
vật tư ngành nước Filox dùng để xử lý sắt, mangan, Asen(thạch tín) đây là lớp vật tư rất quan trọng trong bể lọc (Độ dày 10cm).
Lớp vật tư thứ 6:
Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể chứa nước (để trên cùng độ dày 10-15cm).
- Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa chất lượng nước.
Chú ý:
- Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật tư từ 50cm trở lên.
- Để Xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu Filox là rất chủ đạo.
- Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu ngành nước.
- Tỉ trọng cát sỏi: 1300kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 650-700kg/m3, tỉ trọng vật tư Filox: 1500kg/m3.
thiết bị lọc này cho phép xử lý chất lượng nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép (hiệu quả tìm phương pháp xử lý Fe 95-98%, tìm phương pháp xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92 – 95%… đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn ăn uống )
Tóm lại
1.Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.
hai.Tiếp theo là lớp than xử lý nước, cát mangan. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng xịn để hấp thụ mùi, màu và các loại tạp chất hòa tan.
3.Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).
Điểm khác biệt ở đây là vật tư ngành nước phải là cát thạch anh, than lọc nước, cát mangan,…đồng thời bể lọc này luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật tư.

Quy trình xử lý nước:
Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể duy trì lâu hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, lớp mặt trên của lớp cát không bao giờ bị khô, tạo thành 1 lớp màng vi sinh nên có thể lọc được cả vi trùng.

Một số lưu ý:
Tùy trường hợp, có thể gắn thêm một phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.Các hệ thống lọc có các van để có thể sục rửa nên cần thường xuyên rửa vật tư lọc nước như vậy có thể chất lượng tốt nước đồng thời các lớp bên dưới vẫn sạch để dùng lại.

Ứng dụng:
Hệ thống này thích hợp cho cả nước mạch và nước sông, chỉ cần biến đổi vật tư ngành nước tương ứng.

Hy vọng với những cải tiến tưởng chừng rất đơn giản này, mọi gia đình đều có thể tự làm một bể lọc để luôn có chất lượng nước đủ vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giải pháp lọc nước giếng khoan gia đình, trường học...